Logo mobile

Canh Tác Hồ Tiêu Bền Vững

Những năm gần đây, dịch bệnh chết nhanh, chết chậm, thối rễ, rụng lóng cây hồ tiêu xảy ra trên diện rộng ở Tây Nguyên làm ảnh hưởng rất lớn năng suất, sản lượng và kinh tế của nhà nông.
  
Những năm gần đây, dịch bệnh chết nhanh, chết chậm, thối rễ, rụng lông cây hồ tiêu xảy ra trên diện rộng ở Tây Nguyên làm ảnh hưởng rất lớn năng suất, sản lượng và kinh tế của nhà nông.
Bệnh thối gốc, chết dây là loại bệnh nguy hiểm đang phổ biến do một loại nấm sống dưới đất, thích ẩm gọi là Phytophthora parasitica varpiperana.

Bệnh xảy ra và lây lan chủ yếu trong mùa mưa nhất là giai đoạn giữa và cuối mùa mưa khi độ ẩm đất và không khí thường rất cao.

Thông thường nấm Phytophthora kết hợp với các loại nấm sống trong đất khác như Pythium, Fusarium, Rhizoctonia… cùng tấn công nên tiêu càng chết nhanh, gây thiệt hại rất lớn cho vườn tiêu.

Nguyên nhân chủ yếu do bộ rễ bị úng ngập gây thối rễ, bón phân thiếu cân đối, thừa đạm, thiếu các chất trung và vi lượng, đặc biệt đất bị ngộ độc tàn dư nấm bệnh còn lại trong đất, do lưu huỳnh (S), đất chua pH < 5,0. Sau đây chúng tôi xin đóng góp một số giải pháp khoa học tổng hợp bảo đảm canh tác tiêu bền vững:

QUY HOẠCH VƯỜN TIÊU KHOA HỌC

Hồ tiêu là cây ưa đất tơi xốp, thoát nước nhưng có bộ rễ ngắn ăn nông (phần rễ đóng vai trò hút nước hút dinh dưỡng cho cây được mọc thành chùm ở độ sâu từ lớp đất mặt đến 40 cm), rễ tiêu không ưa úng ngập, khô hạn, đất có độ chua trung tính hoặc hơi kiềm.

Vườn tiêu cần có quy hoạch khoa học bảo đảm được các yêu cầu: lên liếp cao 40 - 60 cm, bảo đảm thoát nước cứ 2 hàng tiêu có 1 rãnh thoát nước, nước không đọng ở gốc, không để gây úng ngập cục bộ trong lô, mùa khô phải bảo đảm tưới đủ nhu cầu độ ẩm, dùng các loại tàn dư thực vật, cây phân xanh tủ gốc cho cây. Áp dụng chế độ xen canh với các cây đậu đỗ ngắn ngày (đậu xanh, đậu nành, đậu đen, muồng…) trong 3 - 4 năm đầu, với các cây dài ngày như cà phê, ca cao, dừa… làm giảm bệnh rễ cây tiêu.

Thông thường, mỗi năm để bón cho vườn tiêu đang khai thác cần dùng 30 - 40 m3 phân hữu cơ hoai mục, tuy nhiên phân ủ tự nhiên không xử lý thường mang nhiều mầm bệnh. Giải pháp hiệu quả nhất ủ phân hữu cơ (ủ đống trong 1 tháng trước khi bón) với Vi nấm Trichoderma Tam Nông (có tác dụng chuyển hóa hữu cơ nhanh, đối kháng nấm bệnh, tuyến trùng, kích thích rễ phát triển).

Lượng dùng 1 kg chế phẩm cho 3 - 4 m2 phân. Phân ủ ra có hàm lượng chất mùn cao, sạch mầm bệnh, ký sinh trùng (tuyến trùng, trứng giun sán, mối, kiến…) giúp đất giữ được dinh dưỡng và cây dễ hút phân, đồng thời tiếp tục phân giải cành rơi lá rụng thành phân bón, giải phóng ra chất điều tiết sinh trưởng tự nhiên, kích thích bộ rễ phát triển và ngăn ngừa bệnh cây do nấm khuẩn và tuyến trùng hại rễ tiêu.

CÂN ĐỐI DINH DƯỠNG CHO cây giúp cây tiêu tránh được các bệnh đốm lá, héo rụng lá, bệnh thối rễ, cây cho năng suất cao, chất lượng tốt, hương vị thơm hơn bón bằng phân thông thường do được cung cấp cân đối dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng như CaO, MgO, SiO2 và các chất vi lượng Bo, Cu, côban, molipđen... rất cần thiết cho cây mà các loại phân bón khác không có.

 

Nguyên nhân do trong lân nung chảy ngoài yếu tố dinh dưỡng lân còn có chứa rất giàu các oxyt kim loại kiềm thổ như CaO, MgO, silic oxyt, đóng vai trò vừa cung cấp thêm dinh dưỡng trung lượng, vừa góp phần cải tạo độ chua và nâng cao chất lượng đất, 1 kg có tác dụng cải tạo độ chua tương đương 0,5 kg vôi bột nên khi bón với lượng dùng 1.200 kg/ha (0,8 kg/trụ) tương đương 600 kg vôi bột, sẽ giúp ích cải tạo nâng cao pH đất mà không cần bón vôi.

+ Canxi (CaO): Rất cần cho cây tiêu sử dụng, canxin vừa là nguyên tố dinh dưỡng trung lượng, vừa là nguyên tố phòng, chống bệnh, cải thiện độ chua của đất tăng khả năng kháng bệnh ở rễ tiêu.

+ Ma giê (MgO): Có tác dụng khử chua và cải tại đất như canxin, hơn nữa nó là chất thiết yếu tạo nên diệp lục tố của cây, giúp cây trồng tổng hợp protein, magiê rất cần cho sự quang hợp, chuyển hóa dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ, xanh tốt, trái to, chắc hạt, chống chọi tốt với mùa khô hạn tăng khẳ năng đề kháng cho cây, chống được bệnh nám mặt lá ở cây.

+ Silic (SiO2): Giúp cho cây tăng khả năng oxy hoá, làm cứng thành vách tế bào do silic nằm trong thành phần cellulose của thành tế bào, chống lại sâu bệnh hại, đặc biệt là rệp và bệnh thối đầu lá, tăng khả năng quang hợp.

+ Lưu huỳnh (S): Thiếu lưu huỳnh sẽ gây ra bệnh bạc lá và làm giảm năng suất, chất lượng tiêu rất rõ nên phải chú ý để cung cấp bổ sung cho cây.

+ Bo: Bo là nguyên tố vi lượng rất quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzym, nó có khả năng tạo phức với các hợp chất polyhydroxy khác nhau. Bo làm tăng khả năng thấm ở màng tế bào, làm cho thành tế bào vững chắc và việc vận chuyển hydratcarbon được dễ dàng. Bo liên quan tới quá trình tổng hợp protein, lignin. Bo thiết yếu đối với sự phân chia tế bào và quá trình thụ phấn ở cây...

+ Kẽm (Zn), Mangan (Mn)…: Mặc dù cây hút rất ít những rất quan trọng trong đời sống của cây tiêu, do góp phần tạo nên các enzym, tham gia vào quá trình quang hợp, trao đổi chất…thiếu chúng các chức năng tế bào của cây bị suy yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh, sâu phá hại.

 

 

CÁC TIN, BÀI KHÁC :